Đá gà cựa sắt Việt Nam là gì? Bí quyết bất bại số 1 trong đá gà

Tại các trường gà dọc biên giới Việt – Campuchia, đá gà cựa sắt Việt Nam đang trở thành một hiện tượng cực kỳ hút khách. Hiện nay đá gà truyền thống đã ít phát triển và với những ưu điểm của mình. Thì đá gà cựa sắt đang nhanh chóng được người chơi ưa chuộng. Bài viết hôm nay bj88x sẽ giới thiệu cho các bạn các giống gà thường được sử dụng trong đá gà cựa sắt.

Đá gà cựa sắt thế nào?

đá gà cựa sắt việt nam
đá gà cựa sắt

Cũng giống như luật chơi của đá gà truyền thống thì ở đá gà cựa sắt hai chiến kê sẽ so tài với nhau. Và để tăng phần hấp dẫn và thu hút. Bên cạnh đó rút ngắn thời gian trận đấu thì các chiến kê sẽ được gắn thêm cựa sắt. Dưới đây là hai loại đá gà cựa sắt Việt Nam phổ biến.

Cựa dao

Đây là loại cựa được các thợ rèn chuyên nghiệp mài dũa thành hình dáng một mũi dao nhỏ và có độ sắc bén cao. Tác dụng của cựa dao là xẻ thịt và chém đối thủ. Do đó, một khi dính đòn thì các chiến kê sẽ gãy cánh, toác thịt, gây trọng thương. Với độ sát thương cao nên những trận đấu cựa dao thường kết thúc nhanh và đôi khi chiến kê có thể chết.

Cựa tròn

Đây là loại cựa được làm từ đoạn sắt nhỏ có hình trụ tròn xoe. Đầu cựa được mài nhọn nên rất dễ dàng đâm xuyên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể gà đối thủ. Tuy nhiên để làm được hình thức này thì chiến kê phải có những cú đá chuẩn xác và nhanh gọn. Sử dụng cựa tròn an toàn hơn so với cựa dao nên hình thức này đang rất được người chơi yêu thích.

Các giống gà thường được sử dụng hiện nay

Những chiến kê được sử dụng trong đá gà cựa sắt có yêu cầu tương đối cao. Để tham gia một môi trường khắc nghiệt tại các trường gà Campuchia đòi hỏi gà phải có kỹ năng cao cộng với thể lực lớn. Dưới đây là một số giống gà thường được sử dụng trong đá gà cựa dao.

Gà Mỹ

Đây có lẽ là giống gà không quá xa lạ với người chơi đam mê đá gà. Tại các đấu trường Thomo thì giống gà đá cựa sắt này rất được yêu thích. Ưu điểm của gà Mỹ chính là sự dũng mãnh. Chúng có thể tung ra các cú đá chớp nhoáng khiến đối thủ không kịp phản xạ. 

Tuy nhiên máu chiến cũng có thể coi là nhược điểm của giống gà này. Việc chăm chăm nhào vào đối thủ mà không chuẩn bị trước sẽ khiến chúng dễ dàng trúng đòn hơn. Gà Mỹ còn được biết đến với sức khỏe bền bỉ và ít bị bệnh so với các loại gà khác.

Gà Asil

Asil là giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Ngoại hình của chúng rất bắt mắt với cơ thể chắc chắn và bộ lông màu đỏ nâu sẫm. Gà Asil có đôi mắt trắng và da đầu đỏ. Gò má nhỏ cao giúp bảo vệ được đôi mắt của chúng khi bị công kích bởi đối thủ.

Gà Asil ngày nay đang được đánh giá là giống gà đá hay nhất khắp hành tinh. Nhất là tại các trường đấu gà cựa sắt. Với sự nhạy bén và tinh tế trong chiến đấu thì không có nguyên nhân gì có thể loại gà Asil ra khỏi danh sách này.

Gà nòi

Gà nòi là giống gà được coi là đặc sản tại Việt Nam. Với lối đá khá hiếm hóc, các cú đá có lực mạnh, kèm theo đó là tình hung mãnh cao nên gà nòi rất được yêu thích. Tại nước ta có một số địa phương có truyền thống nuôi gà nòi như làng Xung Vệ (Quảng Ngãi), làng Đồ Sơn (Hải Phòng), Thổ Hà (Bắc Giang), Cao Lãnh (Đồng Tháp),…

Việc lựa giống là bước cơ bản để có một chiến kê đầy bản lĩnh. Có những giống gà tự thân sở hữu những đặc điểm vượt trội đem lại ưu thế lớn khi giao tranh. Có giống gà thì tính hiếu chiến không chịu bỏ cuộc, dù bất kì giá nào. Do đó, khi muốn tham gia đá gà nòi cựa sắt bạn phải biết lựa giống trước tiên.

Bí quyết bất bại khi đá gà nòi cựa sắt

Giống gà chọi thì phong phú nhưng được biết đến nhiều nhất là tại Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Tây Phương (Hà Tây), Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Yên Phụ, Ðình Bảng (Bắc Ninh), Thổ Hà (Bắc Giang), Cao Lãnh (Ðồng Tháp), Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa. Trong đó, giống gà đá cựa sắt Cao Lãnh được nhiều người tán dương nhất. Bởi đây vốn là giống lai giữa mái Miên và trống Việt. Giống gà cựa sắt này vừa có ưu điểm đá hay vừa chịu đòn tương đối giỏi.

Với những thông tin về đá gà cựa sắt Việt Nam mà chúng tôi vừa cung cấp. Hi vọng, bạn đã hiểu rõ về hình thức đá gà này và lựa chọn giống gà phù hợp.